Ảnh đại diện cho Văn hoá review công ty: tiêu cực nhiều hơn tích cực

Văn hoá review công ty: tiêu cực nhiều hơn tích cực

By Cheng Trang

Văn hoá review công ty đã xuất hiện trên một số website, diễn đàn cách đây vài năm lại đây tại Việt Nam tuy nhiên nó đang đi theo hướng khá là tiêu cực.

Mình còn nhớ vào đâu năm 2018, trang review công ty đầu tiên xuất hiện mà mình biết được đó là trang tamsudev.com, đây là một trang chuyên review các công ty IT tại Việt Nam, sau khoảng 2, 3 năm hoạt động gì đó thì website này bị các nhà mạng tại Việt Nam chặn không còn truy cập được nữa, sau đó thì chuyển sang tamsudev.tk và bây giờ là tamsudev.club.

Nói về chuyện bị chặn thì chắc hẳn có rất nhiều lý do khác nhau nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn lí sự thiếu văn hoá, tiêu cực xuất hiện trong các review này.

review-cong-ty-tieu-cuc.jpg

Để minh chứng cho việc này bạn có thể truy cập một số website review công ty như: reviewcongty.net, congtytot.com, tamsudev.club...

Lưu ý: nếu không truy cập được thì bạn có thể đổi IP sang quốc gia khác nhé vì đa phần các website review công ty hiện nay đều bị chặn.

Môi trường làm việc của một công ty sẽ có những điểm tốt những điểm chưa tốt thế nhưng đa phần các review về các công ty trên đều chiếm ưu thế là các mặt trái, mặt tiêu cực, những review toxic, rất ít các review tích cực. Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến các bình luận trên, có thể nói như sau:

 1. Trong hầu hết các lĩnh vực thì khi khách hàng sử dụng được một sản phẩm, dịch vụ tốt thì họ thường ghi nhớ trong lòng mà ít khi khen hay gửi feedback cho người cung cấp dịch vụ thế nhưng chỉ cần dịch vụ không tốt thì khách hàng sẽ liền phản ánh bởi nó ảnh hưởng đến quyền lợi của họ chính vì vậy cho dùng một công ty làm hài lòng 900 (90%) người nhưng 100 (10%) người không hài lòng và nếu 10% người này đi review, đánh giá sản phẩm thì đủ để người khác có cái nhìn không tốt về dịch vụ này, và đường nhiên trong 90% người hài lòng thì họ lại rất ít khi đi review sự hài lòng của mình cho người khác.
 2. Để đánh giá một môi trường làm việc phù hợp với mỗi người hay không thì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là con người.Tại sao môi trường này lại phù hợp với những người kia nhưng lại không phù hợp với người này.Có thể là do tính cách của bạn không phù hợp với những đồng nghiệp hoặc có thể những đồng nghiệp của bạn không khiến bạn hoà đồng được.Chính vì sự không hoà hợp được với đồng nghiệp, môi trường làm việc đã khiến sự tiêu cực của nhân viên khi nhìn vào công ty.
 3. Còn rất nhiều lý do khác như về lương bổng, đãi ngộ, công việc...tuy nhiên cái này rất khó để cân bằng nó vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kĩ năng, con người...

Cho dù nguyên nhiên nào khiến những review đánh giá tiêu cực xuất hiện nhiều trên các trang review công ty thì một điểm quan trọng khi làm việc tại một công ty đó là bạn sẽ có 2 tháng thử việc. Một môi trường làm việc không phù hợp với bạn có thể về môi trường, đồng nghiệp, lương, công việc... thì bạn đều có 2 tháng thử việc để quyết định có tiếp tục công việc tại công ty đó hay không?

Có rất nhiều người quyết định nghỉ làm chỉ sau vài ngày vào công ty vì họ cảm thấy môi trường không phù hợp.Hành đông này sẽ khiến cả 2 bên không mất thời gian và bạn sẽ chọn được một môi trường làm việc phù hợp hơn để không còn xuất hiện những review tiêu cực nữa.

Nói đi cũng phải nói lại không phải hầu hết các công ty đều tốt, sẽ có những công ty mà khiến bạn không thể làm việc tới đúng hạn hợp đồng và đương nhiên bạn có thể sẵn sàng review về họ nhưng chỉ cần câu từ có điểm dừng, chân thật và văn hoá thì đó chính là những điều mà họ sẽ phải nhìn lại cũng như là kinh nghiệm quý báu cho những người quan tâm.

Đó cũng chính là tiêu chí của reply.vn, mỗi review đều là một câu chuyện chân thật

Bài viết liên quan

 • Review về 4 cách kiếm tiền bằng nghề review trên Tiktok

  4 cách kiếm tiền bằng nghề review trên Tiktok

 • Review về Thủ thuật xem facebook người khác có online không?

  Thủ thuật xem facebook người khác có online không?

 • Review về Mã PIN Google Adsense là gì và các thông tin liên quan

  Mã PIN Google Adsense là gì và các thông tin liên quan